ผู้เขียน หัวข้อ: อากาศร้อมากก็เลยเข้าวัดโพธิ์ดินแดนสงบ  (อ่าน 329 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
https://page.postjung.com/k0099


สวัสดีครับ...กัลยาณธรรมทุก ๆ ท่านอากาศร้อนมากเลยครับสำหรับเดือน มีนา เมษา - พฤษภา เมื่อวาน ๒๑ มีนาคม ๒๕๖๐ ก็เลยหลบร้อนเข้าวัดสงบจิต - สงบใจผมก็มัวแต่ไปดูแลเว็บ ฯ ของตัวเองในวันนี้ก็เลยแวะเข้ามา นักธรรม ระยะหลังนี้ก็เริ่มศึกษาธรรมะอย่างจริงจังบ้างครับเพราะมัวแต่เสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่องมาเยอะแล้วหัวข้อ.....ปัญญาทางโลก ปัญญาทางธรรม ?


ผู้ถาม....บางคนมีปัญญาทางโลกมาก ฉลาดหลักแหลมในเรื่องทางโลกตามศาสตร์ต่างๆได้อย่างแม่นยำ แต่เมื่อฟังธรรมก็เป็นผู้เข้าใจธรรมได้ยากบางคนมีปัญญาทางโลกน้อย ไม่ได้เก่งเลอเลิศไม่ได้ฉลาดปราชญ์เปรื่องอะไรมาก แต่เมื่อฟังธรรมก็เป็นผู้เข้าใจธรรมได้ง่าย เป็นผู้มีความสนใจในธรรม เป็นผู้ละเอียดในธรรมต่างกันเพราะปฏิสนธิจิตหรืออย่างไรกัน ? อยากทราบความละเอียด

คณะวิทยากร.....   ความแตกต่างกันของแต่ละสิ่ง แต่ละอย่าง แต่ละประเภท ทุกอย่างมีเหตุทั้งสิ้นครับซึ่งก่อนอื่นเมื่อพูดถึงเรื่องของ ความฉลาดที่เป็นปัญญา ก็ต้องแยกระหว่างปัญญาทางโลกและทางธรรมก่อนครับ  ปัญญญาทางโลก ก็คือ ความฉลาดที่คิดเป็นเหตุเป็นผลความชำนาญในเรื่องราว วิชาการต่าง ๆ นั่นเป็น ความฉลาดทางโลก ที่ไม่ใช่  ปัญญาจริง ๆ ที่เป็นปัญญาเจตสิก เพราะแม้คิดเป็นเหตุเป็นผลในทางโลกได้ แต่ขณะนั้นเป็นอกุศลจิต หรือ ขณะนั้นไม่ได้ตรงตามความเป็นจริงที่เป็นสัจจะ ดังนั้น ฉลาดด้วย วิตกมนสิการ ด้วย อกุศลจิต มีโลภะ เป็นต้นได้ครับ

แต่ความฉลาดที่เป็นปัญญาจริง ๆ ที่เป็นปัญญาเจตสิกคือ ความเห็นถูกตามความเป็นจริง ตามสัจจะของธรรมชาติ เช่น ปัญญาที่เข้าใจในเรื่องกรรมและผลของกรรมปัญญาที่เป็นการอบรมปัญญา เพื่อความเจริญขึ้นของสิ่งที่ดีคือ กุศล อันเป็นปัญญาที่เป็นสมถภาวนา หรือปัญญา คือ ความเห็นถูกที่เข้าใจความจริงของสภาพธรรมที่มีในขณะนี้ตามความเป็นจริง ว่าไม่เที่ยง เป็นทุกข์และเป็นอนัตตา ดังนั้น ปัญญาความฉลาดที่ถูกต้อง ที่เป็นปัญญาเจตสิก จึงเป็นกุศลธรรม และเป็นการเห็นทุกสิ่งถูกต้องตามความเป็นจริงครับ
.......เนื้อหาเพียงบางส่วนจากมูลนิธิบ้านธรรมมะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 มีนาคม 2017 11:37 PM โดย wusong » 

SMFJUSTHOST โฮสต์ดีดี ที่นี่เราบริการด้วยใจ
Powered by lotus96