ผู้เขียน หัวข้อ: กาลครั้งหนึ่งหลบร้อนไปไหนดี ?  (อ่าน 306 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กาลครั้งหนึ่งหลบร้อนไปไหนดี ?
« เมื่อ: 24 มีนาคม 2017 11:20 PM »

วันและคืนล่วงไป ๆ ท่านทำอะไรอยู่ :09:http://k7591.wordpress.com


ใกล้สงกรานต์อีกแล้วน่ะครับสงกรานต์ประจำปี ๒๕๖๐ อากาศประเทศไทยมีแต่จะร้อนขึ้น ๆ ทุก ๆ วันน่ะครับ ผู้คนในกรุงเทพ ฯ มีวิธีหลบร้อนคือไปเดินตามห้างสรรพสินค้าแต่นั่นไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดแล้วมีวิธีที่ดีกว่านี้มั๊ย ? คำตอบก็คือไม่มี แต่ที่รู้ ๆ วันนี้ผมมีเกร็ดข้อธรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากพวกเราอีกเช่นเคยผมอยู่ที่เว็บ ฯ POSTJUNG นั่งทำคำคม -  ข้อคิดอยู่ครับ แล้วก็แวะเข้ามา นักธรรม

การปฏิวัติมนุษย์คือความกล้าหาญที่จะรักษาความเชื่อในพลังของชีวิตตัวท่านเอง ท่านมี{ศักยภาพ}ที่ยังไม่ค้นพบอยู่ภายในตัวท่าน ที่กว้างใหญ่เหมือนท้องฟ้าสีครามท่านมีชีวิตบริสุทธิ์ภายในตัวท่านเหมือนอาณาจักรดอกไม้ที่งดงาม โปรดเชื่อในศักยภาพภายในของท่าน ถึงแม้ท่านอาจมองไม่เห็น จงเชื่อในตัวท่านเองอย่างหมดหัวใจ จงอย่าสงสัยในความเพียรพยายามที่ท่านทำ


ฟลอเรนท์ นครแห่งวัฒนธรรมของอิตาลี{14}


พระสัมมาสัมพุทธเจ้า กว่าที่พระองค์จะได้ทรงตรัสรู้นั้น ทรงบําเพ็ญพระบารมีเมื่อครั้งที่ทรงเป็นพระโพธิสัตว์มาตลอดระยะเวลาถึงสี่อสงไขยกับอีกแสนกัปป์ เป็นเวลาที่ยาวนานเป็นอย่างยิ่ง ทั้งหมดทั้งปวงนั้นไม่ใช่เพื่อตัวพระองค์เพียงพระองค์เดียว แต่เพื่อประโยชน์ของสัตว์โลกทั้งปวง เมื่อพระบารมีถึงความสมบูรณ์พร้อมก็ทําให้พระองค์ได้ทรงตรัสรู้ถึงความเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระองค์ทรงอนุเคราะห์สัตว์โลกด้วยการแสดงพระธรรมประกาศความจริง ให้สัตว์โลกได้มีความเข้าใจถูกเห็นถูกตามความเป็นจริง ด้วยพระมหากรุณาอย่างยิ่ง มีผู้ที่ได้รับประโยชน์จากพระธรรมที่พระองค์ทรงแสดง

มากมายนับไม่ถ้วนแต่ละคนสะสมอัธยาศัยมาไม่เหมือนกัน บางคนแม้จะได้รับประโยชน์จากพระธรรมแต่ไม่ได้สะสม
อัธยาศัยมาที่จะน้อมไปในเพศที่สูงยิ่ง ก็เป็นคฤหัสถ์มีชีวิตไปตามปกติของคฤหัสถ์ แต่บางคนสะสมมาที่จะสละอาคารบ้านเรือน ทรัพย์สมบัติ วงศาคณาญาติ เพื่อมุ่งสู่เพศที่สูงยิ่ง คือเพศบรรพชิต ก็บวชเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา


....วินยปฺปญฺญตฺติ...........(เพียงบางส่วน)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 มีนาคม 2017 11:23 PM โดย wusong » 

SMFJUSTHOST โฮสต์ดีดี ที่นี่เราบริการด้วยใจ
Powered by lotus96