ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารมื้อเช้ากับสุขภาพที่ดี  (อ่าน 1401 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อาหารมื้อเช้ากับสุขภาพที่ดี
« เมื่อ: 23 เมษายน 2014 06:31 PM »
อาหารมื้อเช้ากับสุขภาพที่ดี
วันนี้เราคงต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของอาหารเช้ากันนะครับ ในปัจจุบันวิถีชีวิตของคนในสังคมเมืองมีความเร่งรีบ โดยเฉพาะคนวัยทำงาน คนวัยเรียน เพื่อให้ทันกับเวลาที่กำหนด และคนบ้างส่วนยังมีแนวความคิดที่ว่าการงดอาหารเช้าเป็นวิธีลดความอ้วน ทำให้คนเหล่านี้ละเลยต่ออาหารมื้อเช้า ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารไม่เพียงพอในแต่ละวัน อาหารเช้ามีความสำคัญมากที่สุดกว่ามื้ออื่นๆไม่ว่าเด็ก นักเรียน นักศึกษา และผู้ใหญ่ เพราะอาหารเช้าเป็นจุดเริ่มต้นที่ร่างกายได้รับพลังงานหลังจากที่เราอดอาหารตลอดทั้งคืน ร่างกายจะอยู่ในภาวะขาดน้ำตาลกลูโคสซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ เมื่อตื่นนอนในตอนเช้าระดับน้ำตาลในเลือดจะอยู่ในระดับต่ำ ต้องได้รับพลังงานจากอาหารเช้าเพื่อให้สามารถทำงานหรือใช้สมองได้อย่างปกติ
ข้อมูลจากสถาบันวิจัยโ๓ชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ยืนยันว่าอาหารเช้าเป็นอาหารมื้อแรกที่สำคัญมากที่สุดของวันเลยที่เดียว เพราะอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีความตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า มีสมาธิในหารเรียนและทำงาน และอาหารเช้าที่เหมาะสมนั้น ควรมีค่าพลังงานและสารอาหารอย่างน้อย 1 ใน 4 หรือ 25 เปอร์เซน ของปริมาณที่ควรได้รับตลอดวัน
กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยแพร่ข้อมูลการกำหนดอาหารมื้อเช้าที่ถูกหลักประกอบด้วย
1.โจ๊กหมู ส้มเขียวหวาน
2.เกี้ยมอี๋ ลำใย นทสด
3.ข้าวต้ม ผัดผักบุ้ง ไข่เจียว มะละกอ
4.ข้าวสวย ต้มจืดเลือดหมูใบตำลึง ไก่ทอด ชมพู่
5.ข้าวสวย ต้มจับฉ่ายกระดูกหมู ยำปลากระป๋อง ฝรั่ง
6.ซุบมะกะโรนี มะละกอ
7.ข้าวสวย กำหล่ำปลีตุ๋น ปลาช่อนผัดคึนช่าย
8.ข้ามต้มปลากะพง/ไก่/กุ้ง/เงาะ
9.ข้าวสวย มะระสอดไส้หมู ไข่ตุ๋น
10.ขนมปัง ไข่ดาว มะเขือเทศ น้ำส้มคั้น เป็นต้น
รายการอาหารเช้าที่แนะนำนี้ ผู้บริโภคอาจจะนำไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ แต่ยึดหลักว่าพยายามให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะเด็ก ๆ หรือนักเรียนจำเป็นจะต้องกินอาหารเช้าให้เพียงพอหรือให้อิ่มครับ
ประโยชน์ของอาหารเช้า
• อาหารเช้าช่วยควบคุมโรคอ้วนและน้ำหนักได้เป็นอย่างดี นั่นเพราะจากมื้อดึกจนถึงเช้าวันใหม่เราอดอาหารมาตลอดคืนนานเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเราไม่ทานอาหารมือเช้าเข้าไปอีกจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้นและนี่ก็เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วนที่ใครๆก็ไม่ต้องการได้อย่างไม่รู้ตัว
• ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 พบว่า การรับประทานอาหารมื้อเช้าอย่างสม่ำเสมอช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้ด้วย เพราะในตอนเช้าเลือดของเรามีความเข้มข้นสูงและทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยง สมอง หรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าเข้าไปจะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจางลง
• มีข้อมูลทางการวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารมื้อเช้ามีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้น แต่หากใครไม่ทานอาหารเช้าจะมีสมาธิน้อยลงและสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ ความตึงเครียดกก็จะตามมา
• ช่วยลดโอกาสเกิดโรคนิ่ว การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมงจะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนาน หากนาน ๆ ไปสิ่งที่จับตัวกันนั้นจะกลายเป็นก้อนนิ่ว แต่หากเราทานอาหารเช้าเข้าไป มันจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวกันอยู่ไม่ให้เป็นก้อนนิ่ว
• ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้ โดยคนที่รับประทานอาหารเช้าจะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน หรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลินซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้นลดลงถึง 35-50% เลยทีเดียว
• สำหรับเด็ก ๆ การอดอาหารเช้าเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วย
รู้ถึงความสำคัญของอาหารมื้อเช้ากันแล้วว่ามีผลต่อสุขภาพของคนเรามากแค่ไหน ดังนั้นจงตระหนักและให้ความสำคัญกับอาหารมื้อดังกล่าวเพื่อสุขภาพที่ดีของตนเองและคนรอบๆข้างที่เรารัก.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://thaihealthsites.blogspot.com/2013/02/blog-post_10.html
ขอบคุณค่ะ 

SMFJUSTHOST โฮสต์ดีดี ที่นี่เราบริการด้วยใจ
Powered by lotus96