ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการในการพัฒนาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่เน้นการ “พึ่งตนเอง"  (อ่าน 2605 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

หลักการในการพัฒนาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่เน้นการ “พึ่งตนเอง” นั้น ดูจะแย้งกับการพัฒนาประเทศของผู้บริหารประเทศที่มุ่งเน้นเห็นการพัฒนาแบบ "ก้าวกระโดด" และรวดเร็ว เพื่อให้ได้เสียงของประชาชนในการเลือกตั้งซะโดยมาก พระเจ้าอยู่หัวให้เบ็ดตกปลา รัฐบาลให้ปลา ก็อยู่ที่ประชาชนจะเลือกแล้วว่าจะชอบแบบไหน

“เบ็ดตกปลา” ใช้เวลานานหน่อย อาจได้ปลาเ...ล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่หากฝึกตกทุกๆวันย่อมมีประสบการณ์ รู้ตรงไหนคือที่ที่มีปลาชุก รู้ว่าตอนไหนปลาจะมากินเหยื่อ แบบนี้จะยั่งยืนแต่ต้องรอ

“เนื้อปลา” อันนี้ได้กินทันที จะชิ้นใหญ่ชิ้นเล็กก็อยู่ที่ว่าเขาจะแบ่งมาให้กินกันเท่าไร โชคดีได้ชิ้นใหญ่ รู้จักเอาไปแปรรูปเก็บไว้นานๆก็ดีไป แต่หากแปรรูปไม่เป็นกินวันสองวันหมดก็ไม่มีปลากินอีก ก็ต้องร้องเรียกเนื้อปลากันจนวุ่นวาย

ตอนนี้คนไทยมีทั้ง “เบ็ดตกปลา” และ “เนื้อปลา” อยู่ในบ้าน ก็ขึ้นอยู่กับว่าคนไทยชอบแบบไหน วันนี้ผมมองว่าคนไทยชื่นชอบเนื้อปลามากกว่าเบ็ดตกปลา หากวันหนึ่งไม่มีเนื้อปลาอีก คนไทยอาจจะหันมามองเบ็ดตกปลาอีกครั้ง แต่คงต้องใช้เวลานานเพราะไม่รู้ว่า “ตกปลาอย่างไร?“

สิ่งที่พระเจ้าอยู่หัวสอนนั้นต้องใช้เวลาเป็นเครื่องมือพิสูจน์ คำสอนและหลักการของพระเจ้าอยู่หัวไม่ได้สำเร็จในวันสองวัน สิ่งที่พระองค์ทำตั้งแต่เมื่อหกสิบปีที่แล้วหลายๆโครงการเพิ่งจะเห็นผลเป็นรูปธรรมและยั่งยืนเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา คำสอนของพระองค์หลายคนไม่เชื่อว่าจะเป็นจริงและประสบความสำเร็จได้ สิ่งเหล่านี้ต้องรอเวลาเท่านั้นเป็นเครื่องพิสูจน์

เมื่อคำสอนของพระเจ้าอยู่หัวไม่ทันใจประชาชนทีต้องการพัฒนาตนเองอย่างรวด เร็วและรัฐบาลที่ต้องการผลงานในการหาเสียงเลือกตั้งในทุกๆ 4 ปี จึงทำให้พระเจ้าอยู่หัวต้องทรงงานหนักมากขึ้นเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน ของพระองค์มากยิ่งขึ้น

วันนี้เราจะไม่ลองหยิบ “เบ็ดตกปลา” ของพระเจ้าอยู่หัวขึ้นมาใช้สักหน่อยหรือครับ อย่างน้อยๆก็ได้เตรียมพร้อมไว้ เผื่อว่าวันหนึ่งไม่มีคนมายืนปลาให้กินอีก เราจะได้ตกปลากินได้ทันที ไม่ต้องไปฝึกให้เสียเวลา!!!                          พระบรมราโชวาท

        พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราชา

                ในบ้านเมืองนั้น  มีทั้งคนดีและคนไม่ดี
            ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด
             การทำให้บ้านเมือง  มีความปกติสุขเรียบร้อย 
            จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี   หากแต่อยู่ที่
            การส่งเสริมคนดี   ให้คนดีไปปกครองบ้านมือง
                   และควบคุมคนไม่ดี  ไม่ให้มีอำนาจ
                  ไม่ให้ก่อความเดือดร้อน  วุ่นวายได้

 

 

SMFJUSTHOST โฮสต์ดีดี ที่นี่เราบริการด้วยใจ
Powered by lotus96